• Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Tin tức
  • Lịch làm việc
  • Liên hệ
  • Trang chủ
    • Văn bản pháp quy
      • Văn bản của Tỉnh Quảng Ngãi
      • Văn bản chỉ đạo điều hành
  • Giới thiệu
    • Thông tin tổng quan
    • Sơ đồ tổ chức bộ máy
      • Lãnh đạo Ban
      • Các phòng đơn vị trực thuộc
    • Nội quy - Quy chế hoạt động của Ban
  • Tin tức
    • Tin tức, sự kiện
    • Thông tin dự án
    • Chuyển đổi số
    • Đoàn thể - Chính trị Xã hội
    • Công khai thông tin dự án Quy hoạch
    • Tin khác
  • Lịch làm việc
  • Liên hệ
mic
Tin mới nhất
Quảng Ngãi: Thiếu cán bộ chuyên môn, một xã gặp khó quy hoạch khu tái định cư   Đẩy nhanh thi công các dự án, giải ngân vốn đầu tư công   Quảng Ngãi bàn giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số PCI   Diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh mạng tỉnh Quảng Ngãi năm 2026   Khai mạc diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh mạng năm 2026   
  1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Tin tức, sự kiện
Thứ năm, 13/08/2026 | 09:51
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Ngãi bàn giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số PCI

Đọc bài

(Baoquangngai.vn)- Thẳng thắn nhận diện những điểm nghẽn, lắng nghe, tiếp thu, thảo luận tìm ra giải pháp để khắc phục, Quảng Ngãi đang quyết tâm cao nhất để cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2026 và những năm tiếp theo.

Sáng 12/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tâm đã chỉ đạo nhiều nội dung rất quan trọng, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện nghiêm, quyết tâm cải thiện, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh tại Hội nghị Cải thiện, nâng cao chỉ số PCI.

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tâm  điều hành phần thảo luận tại hội nghị.
Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tâm điều hành phần thảo luận tại hội nghị.

 

Hội nghị này có sự tham gia, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về PCI và kinh tế tư nhân từ Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn; Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) Bùi Anh Tuấn.

CẢI THIỆN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tâm nhấn mạnh, sau hợp nhất, Quảng Ngãi trở thành địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế và cơ hội mới trong phát triển. Điều này cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về năng lực quản trị và huy động các nguồn lực cho phát triển.

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn chia sẻ kinh nghiệm trong cải thiện, nâng cao chỉ số PCI tại hội nghị.
Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn chia sẻ kinh nghiệm trong cải thiện, nâng cao chỉ số PCI tại hội nghị.

 

Năm 2025, tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 10,02%, thuộc nhóm các địa phương có mức tăng trưởng cao của cả nước. Thu ngân sách hơn 36 nghìn tỷ đồng và là năm thứ 5 liên tiếp vượt dự toán trung ương giao.

Đặc biệt, theo kết quả công bố Chỉ số Hiệu quả kinh tế tư nhân (BPI) năm 2025 của VCCI, Quảng Ngãi xếp thứ 8/34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tuy nhiên, kết quả PCI năm 2025 của Quảng Ngãi chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và yêu cầu phát triển của tỉnh. Trong đó, còn 5 chỉ số thành phần có kết quả thấp.

Cụ thể là: Gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí không chính thức, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và chính quyền kiến tạo. Đây là những nội dung được tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân và có giải pháp cải thiện trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thanh Mân tham gia ý kiến tại phần thảo luận của hội nghị.
Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thanh Mân tham gia ý kiến tại phần thảo luận của hội nghị.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tâm yêu cầu phải thẳng thắn nhìn nhận hạn chế để có những điều chỉnh phù hợp trong công tác chỉ đạo, điều hành, để biến tiềm năng, lợi thế thành động lực phát triển. Việc khắc phục, cải thiện chỉ số PCI phải đi vào thực chất, góp phần nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh và năng lực điều hành của chính quyền vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tâm, PCI không đơn thuần là một bảng xếp hạng giữa các địa phương, mà quan trọng hơn là kênh thông tin phản ánh cảm nhận của cộng đồng DN về môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành của chính quyền.

Cải thiện PCI không phải chỉ để nâng thứ hạng, mà phải tạo ra sự thay đổi thực chất trong chất lượng điều hành và chất lượng phục vụ DN. Qua đó, củng cố niềm tin của cộng đồng DN và tạo môi trường thuận lợi hơn cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Với phương châm “Thành công của DN là thành công của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tâm khẳng định Quảng Ngãi sẽ tiếp tục xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, an toàn và thuận lợi. Lấy sự hài lòng của DN và người dân làm thước đo chất lượng điều hành của bộ máy hành chính.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Trọng tiếp thu ý kiến đóng góp vào hoạt động của ngành tại hội nghị.
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Trọng tiếp thu ý kiến đóng góp vào hoạt động của ngành tại hội nghị.

 

Các sở, ngành, địa phương tập trung khắc phục những điểm nghẽn còn tồn tại. Đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục; nâng cao tính công khai, minh bạch; tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm. Nỗ lực tháo gỡ khó khăn về đất đai, quy hoạch, giải phóng mặt bằng; đồng thời tăng cường gặp gỡ, đối thoại, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN và nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tâm yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động đối chiếu thực tiễn đối với hoạt động của đơn vị mình. Xác định rõ những nội dung sẽ phải làm, cần làm và phải triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đề ra lộ trình cụ thể trong việc tổ chức triển khai thực hiện gắn với thời gian cụ thể, kế hoạch cụ thể, con người cụ thể, bảo đảm nguyên tắc “6 rõ”.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh thì UBND tỉnh sẽ giải quyết. Còn những nội dung nào đã phân cấp cho cấp, ngành nào thì cấp, ngành đó phải tổ chức triển khai thực hiện. 

QUYẾT TÂM VÀO NHÓM CÓ CHẤT LƯỢNG ĐIỀU HÀNH KHÁ

Năm 2026, Quảng Ngãi đặt quyết tâm tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong chất lượng điều hành, cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI, phấn đấu đưa Quảng Ngãi vào nhóm 20 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước trong thời gian tới. Trong giai đoạn 2026 - 2030, chỉ số PCI Quảng Ngãi sẽ đạt từ 63,81 điểm trở lên, xếp vào nhóm tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành khá.

Hiện thực hóa mục tiêu này, Quảng Ngãi đã xây dựng Kế hoạch cải thiện, nâng cao chỉ số PCI giai đoạn 2026 - 2030 và nhiệm vụ, giải pháp đột phá. Kế hoạch này được đánh giá là sát thực, đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh Quảng Ngãi đang tập trung cải thiện chỉ số PCI.

Theo nhận định của Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn, chương trình cải cách môi trường kinh doanh, cải thiện PCI của Quảng Ngãi xây dựng hiện tại có cách tiếp cận rất phù hợp. Phân tích rất rõ, rất kỹ tình hình thực tế; giao trách nhiệm cho các cơ quan, người đứng đầu cũng rất cụ thể. 

Hy vọng thời gian tới chương trình này sẽ thực hiện một cách thuận lợi. Từ đây, lãnh đạo tỉnh sẽ biết được lĩnh vực nào đã chuyển động, lĩnh vực nào chưa chuyển động đúng kế hoạch, đúng kỳ vọng để xử lý trách nhiệm.

Theo kế hoạch này, tỉnh yêu cầu các cấp, ngành tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp sát thực. Triển khai hiệu quả kế hoạch hành động thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ngãi đã được ban hành.

Thiết lập đường dây nóng hoặc kênh tiếp nhận phản ánh của DN, bảo đảm DN có thể dễ dàng phản ánh các vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện rà soát, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Đẩy mạnh kết nối, tích hợp, chia sẻ thông tin, dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành và giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến.

Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Quảng Ngãi Võ Thành Đàng tham gia ý kiến tại hội nghị.
Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Quảng Ngãi Võ Thành Đàng tham gia ý kiến tại hội nghị. 

 

Giám đốc Công ty CP Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi Bùi Thị Nhự tham gia ý kiến tại hội nghị.
Giám đốc Công ty CP Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi Bùi Thị Nhự tham gia ý kiến tại hội nghị.

 

Tăng cường phối hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính về đất đai; đẩy mạnh giải quyết tiếp cận đất đai cho DN. Nâng cao trách nhiệm, vai trò, nhất là người đứng đầu trong giải quyết các công việc, nhiệm vụ liên quan đến DN. Tạo môi trường kinh doanh năng động, minh bạch để các nhà đầu tư và DN yên tâm đầu tư.

Song song đó, chú trọng công tác hỗ trợ và tháo gỡ dứt điểm khó khăn, vướng mắc cho DN, khơi thông và huy động hiệu quả các nguồn lực. Hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã cấp phép đầu tư; tăng cường hậu kiểm, xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ.

Về phía DN, nhiều ý kiến đóng góp, với mong muốn cùng chính quyền cải thiện, nâng cao chỉ số PCI một cách thực chất nhất.

Giám đốc Vietcombank Quảng Ngãi Võ Văn Linh góp ý giải pháp cải thiện chỉ số PCI của Quảng Ngãi tại hội nghị.
Giám đốc Vietcombank Quảng Ngãi Võ Văn Linh góp ý giải pháp cải thiện chỉ số PCI của Quảng Ngãi tại hội nghị. 

 

Phó Giám đốc Đối ngoại Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất Trương Quang Hiệp nêu ý kiến tại hội nghị.
Phó Giám đốc Đối ngoại Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất Trương Quang Hiệp nêu ý kiến tại hội nghị. 

 

Phó Giám đốc Đối ngoại Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất Trương Quang Hiệp nêu ý kiến, việc nâng cao PCI không chỉ nhằm cải thiện thứ hạng của địa phương mà quan trọng hơn là tạo ra sự thay đổi thực chất trong cách phục vụ DN. Khi DN cảm thấy thủ tục rõ ràng, cán bộ hỗ trợ trách nhiệm; khó khăn, vướng mắc được lắng nghe và xử lý kịp thời, thì đó chính là lúc chỉ số PCI sẽ được cải thiện.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Quảng Ngãi Võ Thành Đàng thì cho rằng, việc tổ chức hội nghị này là rất kịp thời để làm sao cải tiến cách quản lý, điều hành để DN phát triển. Khi DN phát triển sẽ đóng góp vào nền kinh tế.

Còn Giám đốc Công ty CP Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi Bùi Thị Nhự mong muốn, Quảng Ngãi quan tâm giúp DN tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội tỉnh. Vì đây chính là nơi DN đóng góp vào nguồn thu ngân sách.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, Giám đốc Vietcombank Quảng Ngãi Võ Văn Linh nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2026 thời gian không còn nhiều. Khi đã xác định được mục tiêu, giải pháp, Quảng Ngãi cần phải quyết tâm cao, thực thi quyết liệt để tạo chuyển biến, hiện thực hóa cam kết cải thiện chỉ số PCI để cộng đồng DN có cơ hội phát triển thuận lợi.

Bên cạnh đó, đại diện nhiều DN nêu ý kiến về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, tránh trùng lặp, chồng chéo; xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng thanh tra, kiểm tra để nhũng nhiễu, gây khó khăn cho DN.

Vấn đề này, Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể Bùi Anh Tuấn gợi mở, Quảng Ngãi phải lấy DN làm trung tâm của chính sách. Trong thời gian tới, trung ương sẽ thay đổi nhiều chính sách, do đó chính quyền phải thay đổi cách tiếp cận.

Doanh nghiệp có quyền lựa chọn cơ quan mà DN cần hỗ trợ. Quảng Ngãi cũng cần nghiêm túc thực thi đúng quy định của pháp luật trong thanh tra, kiểm tra DN; tăng cường thanh tra, kiểm tra từ xa dựa trên dữ liệu, kiểm tra trực tuyến, nhất là ngành thuế.

Lãnh đạo các xã, phường, đặc khu tham gia hội nghị.
Lãnh đạo các xã, phường, đặc khu tham gia hội nghị.
 

"Tất cả các sở, ngành, địa phương phải kiên quyết khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Không để DN phải đi lại nhiều lần, chờ đợi kéo dài hoặc phát sinh những chi phí không chính thức. Mỗi cán bộ, công chức phải nhận thức rằng mình chính là hình ảnh của chính quyền trong mắt DN. Mỗi hồ sơ được giải quyết đúng hạn; mỗi kiến nghị được trả lời kịp thời; mỗi khó khăn được tháo gỡ chính là một đóng góp thiết thực cho việc cải thiện PCI của tỉnh".

Chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN ĐỨC TÂM

Thực hiện: THANH NHỊ - LƯƠNG TRIỀU


Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin xem nhiều

Ý nghĩa lịch sử sự ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam và Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng

Quảng Ngãi: Cầu Trà Khúc 1 có tổng mức đầu tư 2.199 tỷ đồng

Sơ tuyển Phương án kiến trúc Cầu Trà Khúc 1

Điều chỉnh cục bộ hướng tuyến Đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh (Lý trình Km104+750-Km111+611, đoạn qua Đầm An Khê)

Cầu Trà Khúc 3 thi công vượt tiến độ

Video Clip
NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI XIV CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

  Khẩn trương tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đo đạc lập bản đồ địa chính

  Nâng cấp thi công Quốc lộ 24B

  Chủ tịch UBND xã Vạn Tường đối thoại với người dân thôn Tuyết Diêm 2 giải quyết vướng mắc tại dự án Tuyến đường trục liên cảng Dung Quất 1

  Vượt nắng, thắng nóng, vững tiến độ

Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 49
Tháng 08 : 854
Tháng trước : 2.196
Bản quyền thuộc về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Giao thông tỉnh Quảng Ngãi

BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CÁC CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG TỈNH QUẢNG NGÃI

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Phỉ Phương - Trưởng ban Biên tập

Địa chỉ: Số 234 đường Võ Thị Sáu - Phường Cẩm Thành - Tỉnh Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255-3828613 -  Fax: 0255-3828613

Email: bqlgiaothong@quangngai.gov.vn