Triển khai các phương án khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại thành phố Đà Nẵng, nguy cơ cao trong cộng đồng tại tỉnh Quảng Ngãi, chiều 26-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp để triển khai các phương án khẩn cấp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì cuộc họp.

Vấn đề nóng nhất được Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đưa ra tại cuộc họp thu hút sự quan tâm của người dân tỉnh Quảng Ngãi đó là việc rà soát số người Quảng Ngãi đã đi, đến tại thành phố Đà Nẵng.

Ngành Y tế đã và đang tiến hành rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến những địa điểm mà bệnh nhân 416, 418 đã đi qua.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Phạm Minh Đức, hiện tại, Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi đang tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị đối với 01 trường hợp có đến điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng trở về có xuất hiện triệu chứng sốt, ho. Bệnh nhân nàyđã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Với các trường hợp được cách ly ngay khi nhập cảnh, hiện tất cả đều có sức khỏe ổn định. Bệnh nhân 370 sau 5 lần xét nghiệm vẫn còn kết quả Dương tính. 269 công dân Việt Nam đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Ông Đỗ Văn Phu- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị tỉnh chỉ đạo dừng hoạt động các trường mầm non, các nhóm trẻ và ưu tiên duy trì ôn tập thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành chức năng, các thành viên Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đề nghị, kể từ nay mọi người dân cần phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, sát khuẩn, thực hiện giữ khoảng cách 2m khi ra khỏi nhà; dừng dạy thêm học thêm, dừng các nhà trẻ, nhóm trẻ; chỉ ưu tiên cho thi tốt nghiệp, nhưng phải đảm bảo yêu cầu quy định phòng chống dịch.Thiết lập các chốt chặn giao thông ở Bình Sơn, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, một số cảng biển; cách ly tập trung người từ Đà Nẵng về.

Đối với trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi, ngành Y tế phải lập danh sách theo dõi đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và thực hiện cách ly ngay toàn bộ F1, F2 khi trường hợp này trở thành F0.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng-Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị Nhân dân trong tỉnh cần hết sức bình tĩnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan với diễn tiến khá phức tạp của dịch Covid- 19 như hiện nay. Các cấp, ngành và địa phương nhanh chóng triển khai khẩn cấp và quyết liệt các phương án phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo về tình hình quản lý các trường hợp người Việt Nam nhập cảnh đang được cách ly tại Trung tâm huấn luyện giáo dục quốc phòng an ninh của tỉnh

Các cơ sở y tế thực hiện tốt Kế hoạch 544 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch. Đối với các doanh nghiệp, các đơn vị đang thực hiện việc cách ly, cần quản lý, xử lý tốt các tình huống, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly và tuyệt đối không để lây nhiễm ra cộng đồng.

                                                                                         Lam Uyên

Nguồn: https://quangngai.gov.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.