Thường trực Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 02-8, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các Bộ, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính; Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Đặng Ngọc Dũng dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi.

Báo cáo tại Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong vòng 10 ngày tính từ 24/7 đến nay, cả nước đã ghi nhận 144 trường hợp mắc Covid-19 và 5 trường hợp tử vong. Riêng trong ngày 31/7/2020, số trường hợp mắc đạt mức kỷ lục từ đầu vụ dịch với 82 trường hợp mắc, trong đó có 56 trương hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, số trường hợp mắc được phát hiện sẽ vẫn tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường mắc tại cộng đồng tại các địa phương khác đồng thời có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 đã được Bộ và các địa phương chuẩn bị chu đáo. Hiện Bộ đã lên phương án cụ thể cho kì thi là những địa phương nào an toàn thì tổ chức, còn những địa phương không an toàn thì chưa tổ chức. Bộ đề xuất chia kì thi này nhiều thành đợt, trong đó đợt 1 là đối với những tỉnh dịch Covid-19 không có nguy cơ cao.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các đơn vị đầu ngành đã kịp thời hỗ trợ Đà Nẵng trong giai đoạn này. Đồng thời đánh giá cao ngành y tế các tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đã xác định Đà Nẵng là trung tâm vùng dịch, chính vì vậy, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là các vùng có dịch. Khởi động hệ thống y tế sẵn sàng chống dịch; tăng cường quản lý tuyến biên giới. Bệnh nhân nặng cần có biện pháp điều trị tốt nhất để giảm tử vong cho người dân. Ngăn chặn sớm các ổ dịch, không để lây lan trên diện rộng. Trên tinh thần quyết liệt trong công tác khoanh vùng dập dịch và thực hiện giãn cách xã hội ở những khu vực có dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhưng yêu cầu phải đảm bảo thực hiện được mục tiêu kép trong lúc toàn cầu khó khăn là không được để đứt gẫy nền kinh tế,không để kinh tế dừng lại, gây ra khủng hoảng xã hội, thất nghiệp; đồng thời, nêu rõ, chỉ có nhân dân ủng hộ mới thành công.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Với nhận định, đợt dịch này ở cấp độ mới, chúng ta không nên chủ quan, nhưng cũng không hoang mang, Thủ tướng đề nghị mỗi gia đình, mỗi thôn, tổ dân phố, làng xã trong vùng dịch phải là một pháo đài, mỗi người dân trong vùng dịch phải là một chiến sĩ trong pháo đài để ngăn chặn thành công dịch bệnh. Đề nghị người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone để chủ động phát hiện, phòng tránh trường hợp tiếp xúc gần. Giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế triển khai rộng rãi ứng dụng này. Đồng thời lưu ý, không để xảy ra các ổ dịch ở cơ sở y tế, phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp tung tin đồn thất thiệt..

                                                                                                Lam Uyên

Nguồn: https://quangngai.gov.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.