Thủ tướng Phạm Minh Chính phát lệnh khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam

Theo Báo Xây dựng, Sáng 1/1, tại điểm cầu Quảng Ngãi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát lệnh khởi công đồng thời 12 dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 và phát động Tháng thi đua cao điểm giải ngân vốn đầu tư công.
Thủ tướng phát lệnh khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc-Nam
Đại biểu bấm nút động thổ đồng loạt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam.

Lễ khởi công đồng loạt tại 12 dự án thành phần diễn ra tại 9 tỉnh, có sự tham dự của đông đảo lãnh đạo Trung ương và địa phương nơi dự án đi qua. Trong đó 3 điểm đầu cầu chính tại các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Ngãi và Hậu Giang đại diện cho 3 khu vực (Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ) trong đó điểm cầu trung tâm tại Quảng Ngãi (Dự án Quảng Ngãi – Hoài Nhơn). Còn lại 9 điểm cầu (09 gói thầu/09 Dự án thành phần) còn lại tại địa bàn các tỉnh: Hà Tĩnh (02 điểm), Quảng Bình (01 điểm), Quảng Trị (01 điểm) Bình Định (01 điểm), Phú Yên (02 điểm), Khánh Hòa (01 điểm), Cà Mau (01 điểm). Tất cả 11 điểm cầu (11 dự án thành phần) ở các địa phương còn lại sẽ được kết nối trực tuyến và điều hành bởi điểm cầu Quảng Ngãi.

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 có tổng chiều 729km, được chia thành 12 dự án thành phần vận hành độc lập, gồm các đoạn: Hà Tĩnh – Quảng Trị (267km), Quảng Ngãi – Nha Trang (353km) và Cần Thơ – Cà Mau (109km), đi qua địa phận 12 tỉnh, thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau). Sơ bộ tổng mức đầu tư 146.990 tỷ đồng, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác, vận hành từ năm 2026.

Thủ tướng phát lệnh khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc-Nam
Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công, Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã dành nguồn lực lớn phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm tại các vùng, miền trọng yếu nhằm tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội. Nhiều công trình giao thông hiện đại như đường bộ cao tốc, cảng biển, cảng hàng không đã và đang được đầu tư xây dựng, góp phần tạo diện mạo mới cho đất nước, giúp tận dụng được lợi thế so sánh của các vùng, miền, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực đất đai, mở ra không gian phát triển mới.

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đặt mục tiêu đến năm 2030 cả nước có 5.000km đường bộ cao tốc. Như vậy, trong 10 năm tới, chúng ta phải đầu tư, xây dựng gần gấp 4 lần số km đường bộ cao tốc đã xây dựng trong giai đoạn 2000 – 2020, khoảng 1.000km, trong đó có một số đoạn chưa đạt tiêu chuẩn cao tốc. Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi chúng ta phải có cách làm, tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận mới, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, tổ chức thực hiện khoa học, hợp lý, hiệu quả mới có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông với chiều dài 2.063km nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau, kết nối trung tâm chính trị Thủ đô Hà Nội và Trung tâm kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, đi qua địa phận 32 tỉnh, thành phố, địa bàn chiếm 62,1% dân số và đóng góp 65,7% GDP cả nước, có quy mô rất lớn, vai trò động lực, tác động lan tỏa mạnh mẽ, ý nghĩa hết sức quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước, nâng cao năng lực cạnh canh quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho các vùng, địa phương, tạo điều kiện hình thành các khu công nghiệp, đô thị mới.

Ghi nhận sự nỗ lực triển khai thực hiện với khối lượng công việc rất lớn, từ khâu chuẩn bị đầu tư, lập thiết kế kỹ thuật và dự toán, lựa chọn nhà thầu, giải phóng mặt bằng, thời gian chỉ bằng một nửa so với cách triển khai trước đây. Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành liên quan, các ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn; chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố có dự án đi qua đã rất quyết tâm, nỗ lực, với tinh thần trách nhiệm cao, khắc phục khó khăn, hoàn thiện rất nhiều thủ tục, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai Dự án.

Kết quả ban đầu là rất đáng khích lệ, nhưng thời gian tới, công việc rất lớn và nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu phải sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng các vị trí còn lại, trong đó có các nơi đông dân cư, dễ phát sinh khiếu kiện. Chuẩn bị khối lượng vật liệu xây dựng rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các địa phương; việc thi công khối lượng rất lớn trong thời gian không dài và chịu tác động của thời tiết.

Cùng với đó, yêu cầu đặt ra đối với việc thực hiện dự án phải bảo đảm tiến độ, không để kéo dài; không được tăng tổng mức đầu tư; bảo đảm chất lượng thi công, yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật; bảo đảm hiệu quả đầu tư, không để xảy ra, tham nhũng, tiêu cực; tuân thủ nghiêm, đầy đủ các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra.

Thủ tướng phát lệnh khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc-Nam
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân trong vùng dự án đối với việc bàn giao mặt bằng để tổ chức thi công.

Các cơ quan, đơn vị, cá nhân tham gia dự án phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, tuân thủ quy định trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, thực hiện các công việc chủ động, tích cực, không trông chờ, ỷ lại, không đùn đẩy trách nhiệm, làm việc thực chất với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó, khó khăn, vướng mắc ở đâu thì tháo gỡ ở đấy, chủ động nắm bắt tình hình, giải quyết các vấn đề đặt ra, tăng cường kỷ luật kỷ cương, kiểm tra, giám sát, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ.

Các nhà thầu thi công phải huy động đầy đủ nhân lực, thiết bị, tài chính để tập trung hoàn thành gói thầu; các nhà thầu tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thi công phải thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm trong khảo sát, lập dự toán, giám sát thi công các gói thầu, hoàn toàn chịu trách nhiệm theo đúng quy định pháp luật nếu để xảy ra sai phạm. Tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc trong thẩm quyền, bảo đảm mục tiêu chính là tiến độ và chất lượng công trình.

Trước khi dự Lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác Trung ương đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (tại xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi). Sau đó, đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm và tặng 30 suất quà cho các hộ dân nhường đất cho dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025 tại xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức.

Thủ tướng phát lệnh khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc-Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và tinh thần trách nhiệm của tỉnh Quảng Ngãi trong việc thực hiện những phần việc thuộc trách nhiệm của địa phương.

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam đi qua xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức 3,9km. Có 367 hộ dân bị ảnh hưởng và 70 hộ dân phải di dời. Các hộ dân bị ảnh hưởng đều bày tỏ vui mừng khi Đảng, Nhà nước thực hiện đường cao tốc Bắc – Nam để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và đất nước. Công tác kiểm kê, lập phương án đền bù và chi trả tiền thực hiện công khai, minh bạch, đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án phải di dời mong muốn, các cấp chính quyền tạo điều kiện đến nơi ở mới bằng và hơn nơi ở cũ để ổn định cuộc sống.

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương sự quyết liệt của các cấp lãnh đạo của tỉnh Quảng Ngãi và sự ủng hộ của người dân nhường đất thực hiện dự án đường cao tốc Bắc – Nam. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, khi đi vào khai thác sẽ tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Thủ tướng yêu cầu các cấp lãnh đạo của tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện tốt các chính sách pháp luật để đảm bảo hài hòa lợi ích cho nhân dân cũng như tăng cường vận động, tuyên truyền để hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc – Nam đi qua địa phương.

Phát biểu tại điểm cầu trung tâm trong tổng thể Lễ khởi công 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng, thời gian qua tỉnh Quảng Ngãi đã xác định công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án này là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và xuyên suốt. Vì vậy, ngay từ khi Chính phủ cho chủ trương và giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc nhanh chóng với quyết tâm cao nhất từ tỉnh cho đến thôn, tổ dân phố.

Nhờ đó, với một khối lượng công việc rất lớn (tổng chiều dài tuyến qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là 60,3km, tổng diện tích phải thu hồi đất là 494,6ha, khoảng 5.500 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng, phải di dời hơn 5.000 ngôi mộ) nhưng trong một thời gian ngắn chưa đầy 8 tháng, đến nay đã phê duyệt 75 phương án bồi thường, với diện tích thu hồi trong quy hoạch 397ha, đạt 80,2% và đã bàn giao mặt bằng để thi công Dự án được 81,2%, giữ đúng lời hứa của tỉnh với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là bàn giao ít nhất 70% khối lượng mặt bằng trước ngày khởi công công trình.

Thủ tướng phát lệnh khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc-Nam
Thủ tướng Chính phủ thăm hỏi, tặng quà cho người dân vùng ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Bắc – Nam.

Để có được kết quả nêu trên, ngoài quyết tâm chính trị rất cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ngãi, là sự nỗ lực, cố gắng và phối hợp chặt chẽ, tích cực, có hiệu quả của các Sở, ban, ngành với chính quyền các huyện, thị xã, các xã, phường, Ban Quản lý dự án 2 của Bộ Giao thông vận tải trong việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và kịp thời các nội dung công việc có liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật. Cùng với đó là sự đồng lòng ủng hộ, đồng thuận của nhân dân trong vùng dự án đối với việc bàn giao mặt bằng để tổ chức thi công.

Dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (một trong 12 dự án thành phần được khởi công lần này) có chiều dài 88km, tổng mức đầu tư 20.470 tỷ đồng, được chia thành 3 gói thầu. Dự án có điểm đầu kết nối với cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tại Km127+720 (thuộc xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa) và điểm cuối giao cắt với Tỉnh lộ 629, thuộc phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; Dự án đi qua các Huyện: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Thị xã Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi và Thị xã Hoài Nhơn tỉnh Bình Định.

Thủ tướng phát lệnh khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc-Nam
Nhà thầu đã tập trung một lượng lớn máy móc, phương tiện đến chân công trường để sẵn sàng bắt tay thi công sau khi động thổ.

Gói thầu đầu tiên thuộc dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn được khởi công là gói XL1 dài 30km, có giá trị 3.862 tỷ đồng, thời gian thi công 34 tháng; với quy mô công trình: đường bộ cấp I và 31 công trình cầu (4 cầu cấp II, 20 cầu cấp III, 7 cầu cấp IV).

Nhà thầu được chỉ định thực hiện gói thầu XL1 là Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả – Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) – Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco, do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu Liên danh.

Ngọc Long – Lê Danh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.