Quan hệ trong sáng giữa nhân dân hai nước Lào-Việt Nam mãi không phai nhạt

(TG) – Tạp chí trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tại cuộc gặp gỡ, nói chuyện thân mật cùng cựu quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam tại Lào và thế hệ trẻ Việt Nam, lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam, diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội. Đầu đề do Tạp chí đặt.

hhhhhhhhhhKính thưa đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam,
Thưa các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào thân mến,
Thưa các đồng chí cựu quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam và thế hệ trẻ hai nước, 

Nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sang thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hôm nay, tôi rất vui mừng, phấn khởi được gặp các đồng chí cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, những người bạn cùng chiến đấu với chúng tôi trong những năm đấu tranh giải phóng dân tộc vì nền độc lập dân tộc của hai nước Lào-Việt Nam và gặp gỡ đại diện thế hệ trẻ của hai nước, sẽ là người tiếp nối truyền thống quan hệ đặc biệt hiếm có giữa Lào-Việt Nam.

Năm 2017 là Năm Đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Lào-Việt Nam, nhân dân hai nước chúng ta đã cùng nhau tổ chức các hoạt động kỷ niệm gắn liền với kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam (18/7/1977-18/7/2017).

Các hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức liên tiếp, sôi động với nhiều hình thức phong phú và đầy ý nghĩa sâu sắc, đây là dịp tốt để nhân dân hai nước cùng ôn lại truyền thống đoàn kết đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu đã cùng nhau dày công gây dựng và gìn giữ trong nhiều thập kỷ qua, được kế thừa, phát huy bằng mồ hôi, xương máu của các thế hệ lãnh đạo, chiến sĩ cách mạng và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam và đã trở thành quan hệ đặc biệt hiếm có, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Trong thời kỳ bảo vệ, giữ gìn, xây dựng đất nước suốt 40 năm qua, mặc dù tình hình khu vực, thế giới có nhiều biến động, các thế lực thù địch không ngừng chống phá, nhưng quan hệ trong sáng, gần gũi thân thiết giữa nhân dân hai nước Lào-Việt Nam mãi không phai nhạt mà ngày càng được phát huy có hiệu quả cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước Lào và Việt Nam.

Quan hệ chính trị, ngày càng thắt chặt đã trở thành nền tảng cho quan hệ trong các lĩnh vực khác. Quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng, đối ngoại, được củng cố, không ngừng được nâng cao và trên cơ sở phối hợp hài hòa việc bảo vệ, giữ gìn thành quả cách mạng, đập tan âm mưu phá hoại của các lực lượng thù địch, phối hợp chặt chẽ trong diễn đàn khu vực và quốc tế, góp phần tích cực trong sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Quan hệ kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa và các lĩnh vực khác, đều có những bước phát triển mạnh mẽ và liên tục; đầu tư của Việt Nam ở Lào hiện nằm trong tốp đầu các nước đầu tư vào Lào. Số lượng lưu học sinh Lào ở Việt Nam ngày càng tăng lên, đến nay có hơn 14.000 con em của nhân dân Lào đang học ở các Học viện, Trường của Việt Nam từ Bắc đến Nam và nhận được sự giáo dục, rèn luyện, chỉ bảo rất tốt từ các thầy cô giáo Việt Nam; số lưu học sinh Lào tốt nghiệp ở Việt Nam về nước hiện nay đang nắm giữ những nhiệm vụ, vị trí quan trọng trong bộ máy của Đảng, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Đây là nguồn lực quý báu dành cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào chúng tôi trong công cuộc bảo vệ, giữ gìn và xây dựng đất nước mến yêu của mình trong giai đoạn mới.

Các đồng chí thân mến, 

Nhìn lại truyền thống quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam trong thời gian qua, chúng ta vô cùng tự hào, xúc động đối với sự đóng góp to lớn của các chiến sỹ cách mạng của hai nước. Chúng tôi ghi nhớ những hình ảnh ấn tượng trong lịch sử mà chiến sỹ Lào-Việt Nam cùng chung một chiến hào, vui buồn luôn có nhau, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, hy sinh cho nhau để mang lại hạnh phúc cho đất nước như ngày nay.

Trong thời kỳ cùng chiến đấu khốc liệt, gian khổ và tràn đầy sự hy sinh, hàng vạn quân tình nguyện Việt Nam lúc bấy giờ có nhiều đồng chí chưa đến 20 tuổi nhưng với khí thế hào hùng đã cùng nhau khoác ba lô vượt dãy Trường Sơn hùng vĩ đến nước Lào chúng tôi để thực hiện nghĩa vụ quốc tế và cùng quân đội và nhân dân Lào đấu tranh chống thực dân cũ và đế quốc mới.

Có thể nói rằng hầu hết các chiến trường trên mảnh đất của Lào đều in đậm dấu ấn của các chiến sỹ Lào-Việt Nam, cùng nhau chiến đấu, cùng lập chiến công trên một chiến hào và từng bước giành chiến thắng và hoàn toàn thắng lợi với việc giành lại chính quyền theo phương châm “bắt được cá, nước không đục, sen không nát” và ra Tuyên bố thiết lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào ngày 2/12/1975. Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam nhằm đấu tranh chống kẻ thù chung, hai vùng đất của hai đất nước là chung một chiến trường, mọi thắng lợi của các chiến dịch ở Việt Nam đều tạo điều kiện cho các chiến dịch ở Lào đánh thắng kẻ thù, đồng thời trong mọi con đường lớn nhỏ, mọi gốc cây ngọn cỏ, mọi dòng sông dòng suối trên mảnh đất Lào cũng đều góp phần cho cuộc hành quân, bảo vệ lực lượng và khí tài thoát khỏi sự bắn phá cả ngày lẫn đêm của quân thù để tiếp tục hành quân tiến về mặt trận phía Nam Việt Nam.

Nhân dịp này, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao đối với những đóng góp to lớn, sự hy sinh cao cả của các đồng chí quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào. Chúng tôi biết rõ không biết bao nhiêu các chiến sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hi sinh tính mạng, xương máu của mình trên đất Lào, trong đó còn rất nhiều đồng chí chưa tìm thấy hài cốt để đưa về quê hương Việt Nam yêu dấu.

Các đồng chí thân mến, 

Nhìn lại lịch sử đấu tranh chung một chiến hào, ngày hôm nay, một mặt để ôn lại truyền thống liên minh chiến đấu, giúp đỡ lẫn nhau của quân đội và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, nhưng mặt khác là để cung cấp thông tin thực tế cho thế hệ trẻ hai nước về truyền thống đoàn kết đặc biệt, sự hy sinh cao cả của các bậc tiền bối và các thế hệ chiến sỹ cách mạng của Lào-Việt Nam, vì tương lai tươi sáng của hai nước chúng ta và để thế hệ trẻ, thanh niên, học sinh, sinh viên của hai nước – thế hệ tương lai của đất nước mai sau thấy được giá trị của hòa bình, giá trị của độc lập dân tộc đã giành được bằng mồ hôi, xương máu của người cha, người bác, người cô, người chú, người chị, người anh của chúng ta đã kề vai sát cánh, đoàn kết chặt chẽ chiến đấu kiên cường trên ngọn lửa của chiến tranh ác liệt của đế quốc xâm lược; chúng tôi tin chắc rằng, từ chân lý này, thế thệ trẻ của hai nước sẽ cùng nhau tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam ngày càng hiệu quả, có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn tình hữu nghị hiếm có này, giúp nhau phát triển đất nước của mình ngày càng vững mạnh trong điều kiện hội nhập quốc tế, đi theo đường lối của Đảng, Nhà nước của hai nước để xứng đáng với sự cống hiến cao cả, to lớn của các thế hệ lãnh đạo, chiến sỹ cách mạng của hai nước chúng ta.

Thưa các đồng chí, 

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam, kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và Năm Đoàn kết hữu nghị 2017, trong điều kiện tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp, nhanh chóng, các lực lượng thù địch và nhóm người xấu đang tìm mọi cách xuyên tạc và phá hoại tình đoàn kết Lào-Việt Nam, hơn bao giờ hết nhân dân hai nước, đặc biệt thế hệ trẻ hai nước cần nêu cao tinh thần và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy quan hệ hiếm có, trong sáng giữa nhân dân hai nước Lào-Việt Nam ngày càng có hiệu quả, mãi mãi xanh tươi, đời đời đời bền vững vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam bảo vệ, gìn giữ mối quan hệ đặc biệt này như giữ gìn chính con ngươi của mắt mình, trở thành di sản truyền tiếp cho con cháu thế hệ trẻ mai sau. Chúng tôi luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại:

Thương nhau mấy núi cũng trèo,
Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.
Việt-Lào hai nước chúng ta,
Tình sâu hơn nước Hồng Hà-Cửu Long
.”

Đồng thời, không bao giờ quên lời dạy của Chủ tịch Kaysone Phomvihane kính yêu: “Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam”. Trong hơn nửa thế kỷ qua, nhiều thế hệ con em của nhân dân Việt Nam đã sang giúp nhân dân Lào chiến đấu giành độc lập, tự do và xây dựng cuộc sống mới ấm no và hạnh phúc, nhiều đồng chí đã cống hiến cả cuộc đời để phục vụ cách mạng Lào, coi Lào như Tổ quốc thứ hai của mình.

TG.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.