Kỹ thuật xây dựng và giằng chống một số cấu kiện nhà ở, công trình trong mùa mưa bão.

 Trong những năm gần đây, tình hình thiên tai, mưa lũ, ngập lụt ở một số tỉnh miền Trung diễn biến hết sức phức tạp; hiện tượng bão, lốc xoáy thường xuyên có nguy cơ đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Ngãi chúng ta gây thiệt hại lớn về người và tài sản, đặc biệt là cơn bão số 9 (Molave) vừa qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến các công trình, nhất là các công trình dân dụng và công nghiệp ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân và ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Tỉnh nhà.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra do thiên tai gây ra, ngoài tài liệu: “Hướng dẫn xây dựng phòng chống thiên tai” do Viện khoa học công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng biên soạn; vừa qua, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã ban hành Công văn số 2393/HD-SXD ngày 30/11/202 về hướng dẫn kỹ thuật xây dựng và giằng chống bão một số cấu kiện xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nên chúng ta có thể áp dụng cho một số cấu kiện nhà, công trình như sau:

  1. Phần Mái:

– Để hạn chế tốc mái do áp lực âm (lực hút lên) của gió, không nên làm mái đua rộng.

(tham khảo Hình vẽ dưới)

 

 

– Đối với mái lợp tole:

+ Vật liệu lợp: Hạn chế sử dụng tole Fibroximăng, tole sinh thái; nên sử dụng tole nhôm kẽm AZ70 trở lên.

+ Tole lợp phải được liên kết chặt vào xà gồ thông qua các cùm chống bão.

+ Bố trí bờ nóc mái ở tường thu hồi để chận mái tole.

(tham khảo Hình vẽ dưới).

 

 

– Đối với mái lợp ngói: Hệ cầu phong, li tô phải được liên kết chặt với nhau và với xà gồ bằng các liên kết chắc chắn (dây thép, đinh, vít, …).

+ Khi lợp ngói phải xây con lươn mái úp nóc bằng vữa xi măng.

+ Phải xây bờ chảy mái.

+ Nên xây con chạch mái bằng gạch, cách nhau khoảng 1,5m dọc theo mái.

(tham khảo Hình vẽ dưới)

 

– Xà gồ: Xà gồ mái phải được neo chắc chắn vào kết cấu cứng như giằng, dầm, sàn, tường,…

(tham khảo Hình vẽ dưới)

– Tường thu hồi:

+ Tường thu hồi nên có chiều dày tối thiểu ≥150mm trở lên.

+ Bố trí sẵn hệ giằng đỉnh tường để neo xà gồ.

  1. Phần Tường:

– Khối xây tường phải sử dụng gạch xi măng – cốt liệu và áp dụng Hướng dẫn một số nội dung về sản xuất, thiết kế, thi công, nghiệm thu khối xây sử dụng gạch xi măng – cốt liệu trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh đã được Sở Xây dựng hướng dẫn tại Công văn số 3777/HD-SXD ngày 28/11/2018.

(tham khảo Hình vẽ dưới)

 

 

– Tường dọc theo khuôn cửa nên thiết kế xây gạch đặc hoặc gạch 02 lỗ dày tối thiểu 100mm để liên kết khuôn cửa.

(tham khảo Hình vẽ dưới)

 

  1. Phần Cửa:

– Cửa đi, cửa sổ phải khít, đủ then, chốt để khóa, giằng được: Hệ thống cửa đi, cửa sổ phải được neo giữ chắc chắn tránh bị phá hoại cục bộ dẫn tới gió lùa tốc mái, hư hỏng nhà.

– Vật liệu kính: Sử dụng kính cường lực hoặc kính dán an toàn để hạn chế thương tích khi bão, lốc; kính phải có khung và nẹp giữ cố định kính trong cánh cửa.

– Khuôn cửa đi, cửa sổ có thép chẻ đuôi cá, hoặc vít thép nở chôn vào tường.

(tham khảo Hình vẽ dưới).

 

  1. Phần Trần – Sàn mái:

– Trong điều kiện kinh phí cho phép, nên thiết kế sàn mái BTCT nhằm hạn chế gió lùa từ hành lang, cầu thang làm tốc mái công trình.

– Đối với Trần:

+ Các thanh chính của hệ khung xương nên sử dụng thép hộp (hoặc thép V) và phải liên kết bằng vít nở vào dầm, tường đồng thời bổ sung hệ giằng, dầm trần liên kết với kết cấu đỡ mái để tăng cường ổn định cho hệ khung trần.

+ Tấm trần phải liên kết cứng vào hệ khung xương bằng vít hoặc cùm.

(Tham khảo Hình vẽ dưới)

 

 

  1. Phần Cổng ngõ, tường rào:

– Cổng ngõ:

+ Trụ cổng: Thiết kế sử kết cấu phù hợp như: Móng bê tông cốt thép, trụ cổng bê tông cốt thép hoặc lõi bê tông cốt thép kết hợp xây ốp gạch tạo dáng kiến trúc; đồng thời khi tính toán nền móng, kết cấu trụ cổng, liên kết bản lề, cần xét đến các tải trọng và tổ hợp tải trọng bất lợi nhất tác dụng lên cổng và cánh cửa cổng theo quy định của các tiêu chuẩn hiện hành như tiêu chuẩn TCVN 2737:1995, TCVN 5573:2011, TCVN 5574:2018,…;

+ Phần bảng tên công trình trên cao phải có dầm đỡ BTCT, được liên kết với trụ BTCT để đảm bảo an toàn, ổn định.

+ Cửa cổng: Khuyến khích thiết kế cổng có cánh dạng đẩy ngang hoặc bản lề quay có bánh xe (bản lề cửa cổng có thép chẻ đuôi cá được chôn ngàm vào trụ BTCT).

– Tường rào: Trụ tường rào khuyến khích thiết kế kết cấu móng trụ bê tông cốt thép, trụ bê tông cốt thép kết hợp giằng bê tông cốt thép, gạch xây,…

Đình Chương – Phòng KH-ĐT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.