Hợp long là gì??

Đối với một người ngoại đạo như tôi thì cụm từ “Hợp long” nghe thật lạ lẫm! Rồi mong ngóng, rồi đợi chờ được tham dự sự kiện trọng đại này “Hợp long cầu Cửa Đại”.

Tìm hiểu sơ sơ mới hiểu rằng “hợp long” là “rồng hợp nhau”. Mấy Anh chuyên gia giao thông thì nói “hợp long” chỉ dùng cho loại cầu sử dụng công nghệ đúc hẫng. Với công nghệ này, trụ cầu được xây dựng trước, sau đó làm đà giáo mắc vào thân trụ, cân bằng nhau về hai phía, rồi đổ bê tông trên đà giáo. Sau khi khối bê tông này khô, mắc đà giáo từ chính khối bê tông này để đổ tiếp về cả hai phía, dần dần cho đến khi khối bê tông của các trụ nối liền nhau. Riêng nhịp giữa, sau khi đổ tới mức gần chạm vào nhau người ta sẽ thi công đốt cuối cùng để nối liền cầu. Việc này gọi là “hợp long”. Vậy là, “hợp long” chỉ mới xong phần thô thôi, còn phải qua nhiều công đoạn nữa mới hoàn thiện để khánh thành và chính thức thông xe.

Thời khắc được đứng ngay trên cái phần “hợp long” ấy đảo mắt nhìn bốn bề chung quanh thấy sông nước bao la, đất trời như hòa quyện cùng nhau, mới thấy quê hương mình đẹp lắm, trù phú lắm, thấy nao nao lòng. Bên kia là bờ, bên này là bờ. Bên kia là người dân của địa phương xã Tịnh Khê, bên này là người dân của xã Nghĩa Phú. Vậy là, bờ đã nối bờ. Người dân đã kết nối người dân, địa phương đã nối liền địa phương. Cảm xúc thật khó tả khi nghĩ dòng sông không còn là khoảng cách của mọi người, mọi nhà nữa. Nghĩ đến khoảng cách được rút ngắn giữa 2 xã từ 20km xuống còn 2,5km, thì quá tuyệt.

Cảnh nơi này thật đẹp, sông nước bao la, xanh biếc, có cây cầu hùng vĩ, xa xa là khu tâm linh Thiên Mã đang xây dựng trên ngọn đồi cao tắp. Không bao lâu nữa, địa điểm này, chốn này sẽ là một bức tranh tuyệt đẹp được mọi người biết đến. Giao thương rồi sẽ liền lạc. Kinh tế rồi sẽ phát triển. Đời sống rồi sẽ ấm no, hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà.

Phan Thị Tố Tâm – Phòng QLDA2

phòng QLDA2

Phan Thị Tố Tâm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.