Giảng viên lý luận chính trị cần " giữ lửa"

Giảng viên lý luận chính trị cần ” giữ lửa”

(ĐCSVN) – Những người làm công tác giáo dục lý luận chính trị phải học tập, đổi mới và sáng tạo không ngừng, phải cập nhật công nghệ, phương thức và kỹ năng mới, tích hợp kiến thức đời sống mới trên nền tảng lý luận vững vàng. Tuy nhiên, công nghệ, phương thức, cách thức dù quan trọng đến đâu cũng chỉ có thể được thắp sáng lên bởi tâm huyết và lòng nhiệt tình.

Chương trình văn nghệ tại Lễ bế mạc

Tối 27/11, tại TP.Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ bế mạc Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi giỏi toàn quốc năm 2018.

Đến dự lễ bế mạc có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Văn Phuông, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Thân Thị Thư, Uỷ viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.Hồ Chí Minh.

Sau 2 ngày diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội thi đã hoàn thành chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí Võ Văn Phuông đã thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương biểu dương những kết quả tốt đẹp mà Hội thi đã đạt được.

Đồng chí Võ Văn Phuông nhấn mạnh: Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp khu vực và toàn quốc trong năm 2018 do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động là một trong những nội dung nhằm góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ giảng viên tại các trung tâm bồi dưỡng chính trị. Hội thi là dịp để thí sinh, các giảng viên cùng nhau trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác lý luận chính trị, kỹ năng, phương pháp giảng dạy đồng thời khảo nghiệm lại những vấn đề mang tính thực tiễn tại cấp mình, địa phương mình đặt ra trong sự gắn kết với yêu cầu nhiệm vụ công việc chung, từ đó đúc kết kinh nghiệm cho bản thân để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kết quả thi lần này sẽ giúp cho Ban Tuyên giáo Trung ương phát hiện và giải quyết những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình thực hiện các chương trình giáo dục lý luận chính trị, tạo cơ sở cho việc tiếp tục hoàn thiện hơn nữa về nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy lý luận chính trị cho các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện trong toàn quốc, góp phần triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương về công tác giáo dục, đào tạo lý luận chính trị.

Để hoạt động của đội ngũ giảng viên tại các trung tâm bồi dưỡng chính trị ngày càng hiệu quả, đồng chí Võ Văn Phuông yêu cầu: trong bối cảnh đổi mới căn bản toàn diện giáo dục-đào tạo, đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục lý luận chính trị, và học tập được coi là học tập suốt đời… đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, giảng viên lý luận chính trị phải không ngừng trau dồi, nghiên cứu, bổ sung lý luận và thực tiễn. Mong các đồng chí sau Hội thi tiếp tục phát huy sở trường, năng lực của mình trong giải dạy, thông qua mỗi tiết giảng trao truyền tri thức và truyền cảm hứng học tập, say mê nghiên cứu, sáng tạo, vận dụng lý luận vào thực tiễn, tổng kết thực tiễn làm giàu cho lý luận các thế hệ học viên, tạo nên phong trào thi đua “dạy tốt-học tốt” tại các Trung tâm bồi dưỡng chính trị.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Để mỗi bài giảng càng trở nên sinh động, hấp dẫn và thuyết phục, đồng chí Võ Văn Phuông cũng lưu ý những người làm công tác giáo dục lý luận chính trị càng phải học tập, đổi mới và sáng tạo không ngừng, phải cập nhật công nghệ, phương thức và kỹ năng mới, tích hợp kiến thức đời sống mới trên nền tảng lý luận vững vàng. Tuy nhiên, công nghệ, phương thức, cách thức dù quan trọng đến đâu cũng chỉ có thể được thắp sáng lên bởi tâm huyết và lòng nhiệt tình. Qua Hội thi, chúng ta đã chứng kiến nhiều bài thi tỏa sáng bởi sự nhiệt tình, say mê và công phu của các giảng viên. Tôi mong các đồng chí tiếp tục “giữ lửa” để đi xa hơn, đi vững hơn trong công việc của mình.

Đồng chí Võ Văn Phuông cũng đề nghị các bộ phận chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương nghiên cứu, tập hợp, biên soạn để xuất bản “Tập giáo án Hội thi giảng viên lý luận giỏi năm 2018”. “Đây có thể trở thành một tài liệu tham khảo quý cho các giảng viên, các Trung tâm giáo dục lý luận chính trị. Tuy nhiên, từ bài thi đến bài giảng là một khoảng cách, tôi cũng mong các đồng chí vận dụng linh hoạt, chuyển hóa phù hợp, học hỏi sáng tạo để không khuôn mẫu, cứng nhắc”, đồng chí Võ Văn Phuông lưu ý các giảng viên.

Đồng chí Võ Văn Phuông phát biểu tại Lễ bế mạc

Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị lãnh đạo các cấp ủy tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác giáo dục lý luận chính trị, chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giảng viên lý luận chính trị; làm lan tỏa những nhân tố tích cực, phát huy các giá trị của Hội thi. Các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện tiếp tục tìm ra nhiều sáng kiến hiệu quả nhằm góp phần đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục- đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trong Đảng và trong hệ thống chính trị, đóng góp thiết thực vào việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nâng cao nhận thức, củng cố lập trường, quan điểm chính trị cho cán bộ, đảng viên; phòng chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế -xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Được sự uỷ quyền của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Giám khảo, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi đã báo cáo tổng kết Hội thi. Báo cáo nêu rõ: Hội thi năm nay cho thấy chất lượng thí sinh kể cả 3 hội thi khu vực và Hội thi chung khảo lần này, có tiến bộ vượt bậc, với phông nền kiến thức sâu, rộng, với nhiều cách tiếp cận mới, thể hiện sự tìm tòi tư liệu, thông tin, sử dụng nhiều nguồn tài liệu đáng tin cậy và những nỗ lực sáng tạo trong áp dụng các phương pháp mới trong giảng dạy lý luận chính trị. Điều này thể hiện rất rõ qua chất lượng giáo án chuẩn bị trước và giờ thao giảng, trả lời câu hỏi đôi khi rất bất ngờ của  ban giám khảo đối với các thí sinh.

Nhiều bài giảng thể hiện tính khoa học, có tính chiến đấu, thông qua các ví dụ được thí sinh sử dụng. Các ví dụ minh họa có liên hệ nhiều với thực tiễn địa phương, gần gũi, dễ hiểu phù hợp với đối tượng học viên ở các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện. Chất liệu văn học được sử dụng hiệu quả trong một số bài giảng để chúng trở nên hấp dẫn, tăng tính thuyết phục đối với người nghe.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Hoa báo cáo kết quả Hội thi

Bên cạnh đó, các thí sinh đã biết sử dụng cường độ âm thanh, tốc độ giọng nói để tăng hiệu quả cho bài giảng. Nhiều thí sinh kết hợp giữa ngôn ngữ lời nói và ngôn ngữ hình thể, tạo sự sinh động, hấp dẫn người học.

Các thí sinh biết kết hợp giữa việc sử dụng các phương tiện truyền thống (bảng đen, phấn trắng) kết hợp với việc chuẩn bị giáo án điện tử hết sức công phu làm cho người học dễ nắm bắt vấn đề hơn. Các giảng viên đã chú ý đến điểm nhấn, điểm dừng hợp lý trong bài giảng, để học viên có thể ghi chép và suy nghĩ. Các bài giảng có mở đầu và kết nối, neo chốt vấn đề, giúp người học ghi nhớ được nội dung.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Hoa cũng cho biết, Hội thi năm nay có sự tham gia của nhiều thí sinh người dân tộc như: Tày, Sán Dìu, Giáy, Dao, Katu, Hoa; nhiều thí sinh đạt các giải cao đến từ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; có thí sinh đi thi địu theo con nhỏ… Tất cả nói lên tinh thần vượt khó, đam mê với nghề nghiệp của các giảng viên lý luận chính trị từ các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các bài giảng của thí sinh cũng cần cố gắng nhiều hơn nữa cả về nội dung, phương pháp và kỹ năng trình bày để giảng dạy tốt hơn trong tương lai. Cũng còn một số đồng chí vẫn chưa thực sự nắm chắc sự khác biệt của một bài giảng lý luận chính trị với một bài thuyết trình của báo cáo viên trong một buổi thông tin thời sự… Một số bài giảng còn thiếu “lửa”, chưa truyền tải được đầy đủ cảm xúc của chính người giảng và do đó sức thuyết phục người nghe có phần còn hạn chế.

Trên tinh thần khách quan, nghiêm túc, công bằng và chất lượng, Ban Tổ chức Hội thi đã quyết định trao 1 giải Nhất cho thí sinh Trịnh Thị Thùy Vân (Giảng viên chuyên trách trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Triệu Phong, Quảng Trị); 2 giải Nhì cho thí sinh Nguyễn Thị Thùy Dương (giảng viên kiêm chức trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh) và Hoàng Thị Thùy Linh (Giảng viên chuyên trách trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Cẩm Khê, Phú Thọ). Bên cạnh đó cũng có 8 thí sinh đạt giải Ba và 10 thí sinh đạt giải Khuyến khích.

Đồng chí Võ Văn Phuông trao giải cho 2 thí sinh đạt giải Nhì tại Hội thi

Đồng chí Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho thí sinh Trịnh Thị Thùy Vân

Đồng chí Võ Văn Thưởng chụp hình lưu niệm cùng với các thí sinh đoạt giải tại Hội thi lần này

Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam

ST

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.