Dự án LRAMP, tỉnh Quảng Ngãi – Những cây cầu nối những bờ vui

Qua nhiều chuyến đi thực tế đến nhiều vùng sâu, vùng xa của tỉnh, tôi đã gặp và thấy những nỗi niềm của những người dân khó khăn nơi ấy, không mong đợi gì ngoài mong đợi những cấy cầu bắt qua những dòng sông.

Vào mùa mưa, khi những cơn mưa lớn trở nên dày đặc, những dòng suối cạn bắt đầu đón lũ đầu nguồn đổ về, nước dâng cao che lấp các lối mòn thì các hộ dân đồng bào nơi đây bị chia cắt làm đôi bởi các dòng nước lũ. Vốn xây dựng luôn là vấn đề “muôn thưở” trong xây dựng, trong đó có việc xây các cây cầu bắt qua những dòng sông, nên nhu cầu thực tế rất nhiều so với nguồn lực đầu tư. Cũng vì lẽ đó, việc triển khai xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (viết tắt là dự án LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ vốn vay nhằm nâng cấp, sửa chữa và quản lý tốt mạng lưới đường giao thông, cầu dân sinh tại các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là một dự án hết sức thiết thực cho tỉnh ta nói riêng và cả nước nói chung.

Cầu Làng Tương, xã Ba Điền, huyện ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi là một trong các công trình dự án LAMP, sau hơn 04 tháng khởi công đã tổ chức lao lắp dầm và có hình hài rõ ràng, sắp tới Đơn vị thi công sẽ hoàn thành đường đầu cầu và một số hạng mục khác để người dân có thể đi lại trước khi mùa mưa lũ sắp tới. Ngoài cầu Làng Tương, hiện còn hơn 50 cây cầu, cống đang và sẽ được xây dựng tại những vùng khó khăn nhất về giao thông của tỉnh. Biết về ý nghĩa to lớn của Dự án LRAMP, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đã cùng với các cơ quan, đoàn thể địa phương tích cực tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, phát dọn cây cối hoa màu để thi công công trình; đồng thời đôn đốc các Nhà thầu thi công triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. Từ hiệu quả của Dự án và nhu cầu thực tế tại các địa phương còn quá lớn, thời gian tới Ban Quản lý dự án sẽ tham mưu cho tỉnh đề xuất Bộ Giao thông – Vận tải tiếp tục đầu tư xây dựng các cây cầu tại những vị trí cấp thiết.

Sắp tới đây, hàng nghìn người dân ở những vùng khó khăn về giao thông, vốn bị ngăn cách sông, suối… sẽ được thỏa mãn ước mơ khi có “những cây cầu nối những bờ vui”.                                                                               

Phòng QLDA1

Thành Đạt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.