Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc tuân thủ các quy định về môi trường

Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc là dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm của cán bộ và nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên, thời gian qua trên mạng xã hội có một số bài viết phản biện, lo ngại các nội dung liên quan đến quá trình triển khai thực hiện dự án, trong đó tập trung chủ yếu đến báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), cũng như các nội dung liên quan đến thiết kế công trình. 

Trao đổi với Báo Quảng Ngãi điện tử, ông Hà Hoàng Việt Phương– Giám đốc Sở GTVT, kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh khẳng định, trong quá trình lập báo cáo ĐTM, nhà thầu đã tuân thủ đúng quy định pháp luật về môi truờng, tranh thủ ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về đánh giá tác động môi trường.

Ông Hà Hoàng Việt Phương
            Ông Hà Hoàng Việt Phương

Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc (Dự án) được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 1509/QĐ-UBND, ngày 31.8.2018 và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công – dự toán tại Quyết định số 683/QĐ-UBND, ngày 17.5.2019. Dự án thuộc loại công trình thủy lợi cấp III, kết hợp công trình giao thông cấp III, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư (BQL).

Dự án được xây dựng trên địa bàn xã Tịnh An và xã Nghĩa Dũng, TP. Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư 1.498 tỷ đồng; diện tích sử dụng đất khoảng 38,60ha. Dự án động thổ khởi công xây dựng vào ngày 2.7.2019, dự kiến hoàn thành năm 2021.

Mục tiêu của dự án là dâng nước tạo cảnh quan, góp phần cải thiện môi trường cho thành phố Quảng Ngãi. Khai thác quỹ đất phát triển đô thị đảo Ngọc (xã Tịnh An) đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Phát triển giao thông đường thủy, giao thông đường bộ, làm cầu nối hai bên bờ sông với đảo Ngọc, phát triển các tuyến đường giao thông trong mạng lưới hạ tầng giao thông đô thị thành phố, tạo điều kiện kết nối giao thông thuận lợi giữa 2 khu đô thị hiện hữu với đô thị đảo Ngọc trong tương lai.

Từng bước hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng đô thị tạo thuận tiện cho người dân đi lại, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch – dịch vụ và phát triển đô thị mở rộng của thành phố Quảng Ngãi theo định hướng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh đến năm 2030. Bổ sung nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt.  Hạn chế xâm nhập mặn trong lòng sông về phía thượng lưu đập trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Cũng theo ông Hà Hoàng Việt Phương, xác định đây là dự án có quy mô lớn và tính chất kỹ thuật phức tạp nên Chủ đầu tư đã tổ chức lựa chọn những đơn vị tư vấn hàng đầu trong nước với các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế các công trình tương tự để giúp chủ đầu tư thực hiện việc khảo sát, tính toán và thiết kế công trình này.

Phối cảnh Đập dâng Trà Khúc

                                Phối cảnh Đập dâng hạ lưu Trà Khúc

Cụ thể, tại bước dự án là Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Tại bước khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công – dự toán là Liên danh Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Thủy lợi Việt Nam – CTCP và Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cầu lớn – Hầm, đây đều là những đơn vị đầu ngành trong nước về lĩnh vực thiết kế công trình thủy lợi và giao thông. Tại bước thẩm tra thiết kế là Viện Kỹ thuật công trình thuộc Trường Đại học Thủy lợi.

Việc triển khai chuẩn bị đầu tư dự án được thực hiện qua nhiều bước và đều có sự tham gia góp ý, phản biện của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong nước về lĩnh vực thủy lợi, giao thông; góp ý của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các ý kiến đóng góp của các cơ quan chuyên môn và của các sở, ngành, địa phương có liên quan.

Ở mỗi bước, chủ đầu tư luôn tiếp thu, tổng hợp, chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ dự án theo các ý kiến góp ý, phản biện. Việc triển khai thực hiện dự án, các thông tin liên quan về dự án cũng đã được các phương tiện thông tin truyền thông đưa tin rộng rãi đến quần chúng nhân dân. Vì vậy, có thể khẳng định rằng dự án được tổ chức triển khai thực hiện trên tinh thần hết sức nghiêm túc, cầu thị, công khai; các nội dung góp ý, phản biện đều được tiếp thu, tổng hợp, chỉnh sửa, hoàn thiện.

Về phản ánh Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Môi trường xanh không đảm bảo năng lực, kê khai năng lực không đúng sự thật để xin nhận thầu lập Báo cáo ĐTM dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc (trong đó kê khai đã thực hiện dự án Khu dịch vụ chất lượng cao – Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, dự án Mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất và một số dự án khác). Ông Hà Hoàng Việt Phương, khẳng định nội dung phản ánh này là không đúng với thực tế.

Theo ông Hà Hoàng Việt Phương thì Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Môi trường xanh là đơn vị đã thực hiện lập Báo cáo ĐTM nhiều dự án lớn như: Đập ngăn mặn Trà Bồng; Đập ngăn mặn Bình Nguyên – Bình Phước; Cầu Cửa Đại, tỉnh Quảng Ngãi; Cầu Thạch Bích; Thủy điện thượng Sơn Tây; Nhà máy nước Quảng Ngãi và đặc biệt là các dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định và phê duyệt Báo cáo ĐTM như: Dự án “Khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai tại một số tỉnh miền Trung” do Ngân hàng Thế giới tài trợ; dự án Khu dịch vụ chất lượng cao – Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Hồ sơ năng lực Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Môi trường xanh gửi Chủ đầu tư xin nhận thầu cuối năm 2017 (thời điểm ký hợp đồng lập Báo cáo ĐTM dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc là vào tháng 3/2018) không nêu dự án Mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất như dư luận phản ánh.

Như vậy, việc Chủ đầu tư chỉ định thầu và ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Môi trường xanh để thực hiện việc lập Báo cáo ĐTM dự án là phù hợp với quy định của pháp luật về lựa chọn nhà thầu, cũng như lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Nội dung phản ánh của dư luận cũng đã được Công an tỉnh điều tra, xác minh và khẳng định thông tin dư luận phản ánh là không chính xác.

Báo Quảng Ngãi

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.